Ngâm nước đá bao lâu, lạnh bao nhiêu độ để cơ thể phục hồi nhanh nhất?

Ngâm toàn thân hoặc chân, tay… trong nước lạnh sau khi tập thể thao có tác dụng hồi phục cơ thể nhanh nhất. Nhưng ngâm bao lâu và nhiệt độ nước thế nào để tối ưu hiệu quả? Vào 1/1/2023 tới đây, sau khi hoàn thành đường chạy Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2023 tài trợ bởi Herbalife Nutrition, bạn nên áp dụng việc này như thế nào?

Ngâm nước đá có tác dụng gì?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thể thao đã khẳng định lợi ích của việc ngâm nước đá toàn thân hoặc chân, tay… sau khi tập thể thao có tác dụng phục hồi cơ thể rất tốt. Nhưng độ lạnh của nước bao nhiêu và ngâm trong bao lâu để đạt hiệu quả tối ưu thì không phải ai cũng biết.

Mới đây, một nghiên cứu khoa học được công bố trên tờ Sports Sciences for Health đã gợi ý rằng: ngâm toàn thân hoặc chân, tay… trong nước lạnh 8-15 độ C trong khoảng 10-15 phút mang lại hiệu quả phục hồi cơ thể tốt nhất cho những người vừa tập luyện thể dục, thể thao.

Võ sĩ Trương Đình Hoàng ngâm toàn thân vào nước đá sau khi tập luyện – Ảnh minh họa

Những hoạt động thể dục, thể thao được cho là nên áp dụng hình thức ngâm cơ thể trong nước đá là: chạy dài, đá bóng, tập võ, tập thể hình, đạp xe đường trường… Tác dụng của nước lạnh là làm giảm viêm và khiến các múi cơ nhanh hết nhức mỏi…

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và thu thập kết quả trên 111 VĐV, HLV hay những người có hoạt động thể dục, thể thao thường xuyên. 78% số người này thừa nhận rằng cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập thể dục nhờ cách ngâm mình vào nước lạnh.
Cầu thủ bóng đá Quế Ngọc Hải (trái) và Bùi Tiến Dũng ngâm chân sau khi tập luyện – Ảnh minh họa

Để đưa ra kết luận về tác dụng của việc hồi phục cơ thể nhờ ngâm nước lạnh này, các nhà nghiên cứu áp dụng các thiết bị đo đạc hiện đại nhằm ghi lại những thông số ở các nhóm khác nhau. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho biết họ thường đổ đá cho đến khi nước lạnh thì nhảy vào ngâm cơ thể, chứ không quan tâm đến nước lạnh bao nhiêu độ.

Bên cạnh đó, chỉ khoảng 14% số người ngâm cơ thể trong nước lạnh trong khoảng 10-15 phút, còn lại thường là nhanh hơn do đa phần không chịu được độ lạnh của nước hoặc không có người tư vấn về độ dài của thời gian ngâm cơ thể.

Tuyển thủ điền kinh Nguyễn Thị Oanh tươi cười lúc vừa ngâm nước lạnh, sau khi giành chức vô địch 5km nữ tuyển giải Tiền Phong Marathon 2021 tại Gia Lai

Đặc biệt, có không ít người ngâm cơ thể trong nước đá lạnh dưới 8 độ C, nhưng thời gian ngâm chỉ từ 2-5 phút. Và từ những dữ liệu này, các nhà khoa học đã tìm ra thời lượng cũng như nhiệt độ nước ngâm cơ thể được cho là tốt nhất trong quá trình phục hồi cơ sau tập thể dục.

Ngâm toàn thân hoặc một phần cơ thể trong nước lạnh 8-15 độ C, kéo dài khoảng 10-15 phút được coi là đạt hiệu quả tối ưu nhất trong việc giúp cơ thể phục hồi nhanh sau quá trình vận động kéo dài. Dù đây chỉ là mức độ mang tính tương đối, chưa được khẳng định đúng trong mọi trường hợp, nhưng là gợi ý hữu ích cho những người tập luyện thể dục, thể thao.

Tại các giải chạy ở Việt Nam, có một phần rất được các VĐV quan tâm là những bể nước đá ngâm cơ thể sau khi chạy dài (thường từ 21km đến 42km). Đây là nơi các VĐV tìm đến đầu tiên sau khi hoàn thành bài chạy dài dưới điều kiện nắng nóng.

Với gợi ý như trên, các giải chạy marathon thời gian tới có thể áp dụng để giúp các VĐV phục hồi cơ thể nhanh hơn.

Comments are closed.