Cung đường chạy giải Bán marathon Quốc tế Việt Nam giúp các VĐV có nhiều trải nghiệm

Đại biểu kỹ thuật của giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2024 (VIHM 2024) được tài trợ bởi Herbalife, ông Kwan Kee đã nhận định như vậy về cung đường của giải chạy đầu tiên của Việt Nam trong năm 2024.

Ngày 26/11, thành viên của Hội đồng Hiệp hội Điền kinh châu Á, quan chức Kỹ thuật Quốc tế WA (Liên đoàn Điền kinh Thế giới) và đại biểu kỹ thuật của giải chạy Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2024 được tài trợ bởi Herbalife, ông Kwan Kee đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm tổ chức một giải chạy bộ với các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam.

Trong 3 giờ đồng hồ của hội thảo “Road Race Seminar Vietnam International Half Marathon 2024”, dựa vào kinh nghiệm tổ chức sự kiện quốc tế và là giảng viên của Tổ chức Điền kinh Thế giới, kiêm quan chức Kỹ thuật Quốc tế WA, ông Kwan Kee đã chia sẻ những thông tin, bài học hữu ích từ những gì mình tích lũy được trong 25 năm cho các cá nhân, tổ chức quan tâm tham gia.

Với tiêu đề “Phương pháp tổ chức giải chạy bộ” (Organization of a Marathon), ông Kwan Kee đã truyền tải rất chi tiết về quy trình, những bài học quý giá và ví dụ cụ thể từ những giải chạy quốc tế lớn giúp các học viên thu nhận kiến thức về cách tổ chức một giải chạy bộ, cách để duy trì công tác tổ chức và phát triển những giải chạy mang tính bền vững trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Kwan Kee cũng dành thời gian giải đáp những câu hỏi của các cá nhân, tổ chức tham dự buổi hội thảo.

Ông Kwan Kee đã chia sẻ những thông tin, bài học hữu ích từ những gì mình tích lũy được trong 25 năm tại hội thảo

Một trong những sự quan tâm lớn nhất của các học viên trong việc tổ chức một giải chạy là làm thế nào để đảm bảo sự an toàn về sức khoẻ cho các VĐV tham dự. Theo ông Kwan Kee, công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng. Trước khi giải chạy diễn ra, BTC thông qua các kênh truyền thông của mình gửi thông điệp tới các VĐV cần nhận biết sức khoẻ của bản thân thế nào để tham gia cự ly thi đấu phù hợp bên cạnh tập luyện. Ông Kwan Kee dẫn ví dụ một giải chạy tại Hong Kong yêu cầu VĐV hoàn thành cự ly 10km mới được mua bib cự ly 42km như là một trong những biện pháp được BTC áp dụng giảm thiểu rủi ro về sức khoẻ cho các VĐV, bên cạnh quy định các VĐV dưới 16 tuổi không được tham dự cự ly bán marathon và marathon.

Trong phần chia sẻ về các cung đường khác nhau của giải chạy, ông Kwan Kee đã lấy ví dụ VIHM có cung đường một vòng lặp. Ưu điểm của cung đường này là giúp tăng trải nghiệm cho các VĐV, có nhiều trạm cổ vũ giúp các VĐV tăng hưng phấn khi thi đấu. Tuy nhiên, BTC sẽ đối diện với khối lượng công việc hậu cần rất lớn đối với cung đường một vòng lặp.

“Tôi từ Lai Châu xuống Hà Nội tham dự trực tiếp buổi hội thảo với mong muốn hiểu rõ hơn về cách thức, yêu cầu, điều kiện và quy định tổ chức một giải chạy bộ. Tôi đang có kế hoạch tổ chức một giải chạy bộ tại Lai Châu, do vậy buổi hội thảo này rất hữu ích để có thể giúp tôi về áp dụng tại địa phương”, anh Nguyễn Tùng, HLV điền kinh của tỉnh Lai Châu chia sẻ sau buổi hội thảo.

Các học viên đã có thêm những kiến thức, thông tin quý báu từ những buổi hội thảo của ông Kwan Kee

Trước đó, ngày 25/11, ông Kwan Kee đã có chuyến đi khảo sát đường chạy các cự ly 21km, 10km và 5km của VIHM 2024 cùng Ban tổ chức với đại diện là TTK Liên đoàn Điền kinh Việt Nam ông Nguyễn Mạnh Hùng. Sau đợt khảo sát thực tế, ông Kwan Kee đã có những ý kiến đánh giá và đóng góp ý kiến về chuyên môn để giúp công tác tổ chức cũng như set up đường chạy sao cho đảm bảo an toàn cho vận động viên cũng như phù hợp với Luật thi đấu điền kinh hiện hành.

Vietnam International Half Marathon là giải chạy đầu tiên tại Việt Nam được Hiệp hội Điền kinh châu Á cấp phép, giám sát và tư vấn vận hành. Ở mùa đầu ra mắt sáng 1/1/2023, hàng nghìn VĐV đã tham gia chạy trên những cung đường quanh khu vực Hồ Gươm của thủ đô Hà Nội.

Giải tiếp tục do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân Hà Nội tổ chức. Vietnam International Half Marathon sẽ tiếp tục là giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia, là sự kiện mà đông đảo các tuyển thủ sẽ góp mặt.

Xem lại buổi hội thảo “Road Race Seminar Vietnam International Half Marathon 2024”

Comments are closed.